BXH Bóng Đá – Hướng Dẫn Cách Xem Chuẩn Nhất

BXH bóng đá không đơn giản là những con số. Một công cụ không thể thiếu để theo dõi hiệu suất của từng đội bóng trong mỗi cuộc thi giải. GIúp người hâm mộ cũng như các chuyên gia đánh giá khả năng năng của mỗi đội về việc vô địch hay tham gia ở giải đấu quốc tế. Để biết thêm thông tin về vấn đề này hãy cùng Socolive tìm hiểu nhé. 

Tổng quát về BXH bóng đá

BXH bóng đá được thành lập có mục đích để so sánh về hiệu suất các đội tuyển trong cùng giải đấu. Giúp người chơi nhận định được đội nào đang về nhất, và đội nào đang ở cuối. Các điểm sẽ hợp lệ dựa trên kết quả của ván đấu. 

Tiêu chí xếp hạng của đội bóng tùy theo mỗi giải đấu sẽ có sự khác biệt. Một số đặc điểm thường gặp như tỷ số bàn thắng thua, số điểm, số trận thắng giải, và gộp chung tất cả các dạng này. BXH hay xuất hiện nhất ở các trận đấu lớn như UEFA champions, FIFA world cup, Serie A, la liga,… và các giải quốc gia khác. 

Nói chung, BXH có vai trò rất quan trọng đối với người hâm mộ, các chuyên gia, cầu thủ đáng giá và theo dõi hiệu suất của đội bóng trong các mùa giải. Nó làm cho bộ môn bóng đá trở nên hấp dẫn và thú vị hơn qua từng trận đấu.

BXH bóng đá là công cụ không thể thiếu để theo dõi hiệu suất trong mỗi giải đấu
BXH bóng đá là công cụ không thể thiếu để theo dõi hiệu suất trong mỗi giải đấu

BXH bóng đá và quá trình phát triển hiện tại 

Người chơi đã hiểu về quá trình mở rộng của BXH bóng chưa? Hãy cùng quay lại lịch sử phát triển để tìm hiểu về chủ đề này nhé. 

Đầu thế kỷ 20 BXH của bóng đá ra đời

BXH rầm rộ và trở nên phổ biến từ thế kỷ 20. Ngày xưa, không có 1 điển hình cụ thể nào xác định được vị trí của những đội bóng trong các trận đấu. Cũng ở thời điểm đó, các cơ quan tổ chức , đơn vị báo chí đã sáng lập bảng xếp hạng để hiểu rõ hiệu suất của từng đội. 

Sau 1 thời gian, cùng với sự phát triển của bóng đá tiến bộ, và các giải đấu được tạo ra nhiều hơn, cần phải chính xác hơn trong mỗi cuộc đua coi trọng về thành tích . Từ đó BXH mới được dùng và phổ biến rộng rãi đến ngày nay.

BXH bóng đá rầm rộ và trở nên phổ biến từ thế kỷ 20
BXH bóng đá rầm rộ và trở nên phổ biến từ thế kỷ 20

Phương pháp lập BXH qua mỗi giai đoạn

Cách tính điểm số và dùng BXH bóng đá được phát triển rộng qua mỗi giai đoạn, có sự biến đổi rõ rệt qua các mùa giải và tổ chức quản lý trên sân cỏ. Sau đây là 1 số vị dụ tiêu biểu qua mỗi giai đoạn:

 • Hệ thống quy điểm cơ bản: Được phổ biến và dùng rộng rãi tại các trận đấu thế giới, gồm cả FiFa world cup và những giải đấu lớn. Bên thắng cộng 3 điểm, thua sẽ không bị trừ. 
 • Hệ số điểm mở rộng: Đây là cách tính cơ bản, dùng số màn thắng để lần lượt xếp hạng nếu có điểm số giống nhau. Cụ thể: 2 đội có chung điểm, thì đội có hiệu số màn thắng cao sẽ có thứ hạng cao hơn. 
 • Điểm số phức tạp: Dựa trên nhiều điểm số khác nhau, và có hệ thống hỗn loạn, thì cách tính dựa trên số lần thắng, số màn thắng, hiệu số thắng thua, hòa, và thậm chí bị thẻ vàng, đỏ. 
Phương pháp tính BXH bóng đá qua mỗi giai đoạn
Phương pháp tính BXH bóng đá qua mỗi giai đoạn

BXH bóng đá có sự thay đổi trên toàn cầu

BXH bóng đá đã trải qua khá nhiều thay đổi và phát triển mỗi giai đoạn khác. Sau đây là một số chi tiết nổi bật biến động điểm số như sau:

 • Ở thế kỷ 20, BXH thang điểm 2 cho đội thắng, 0 điểm xét thua, 1 điểm tương ứng với hòa. 
 • Trung cổ trong thập kỷ 1960 – 1970, cộng điểm 3 cho chiến thắng, và tương tự 1 điểm là hòa, 0 thì thua trở nên phổ thông hơn. Các giải đấu lớn bắt đầu chuyển sang hệ thống này. 
 • Trong thời kỳ công nghệ phát triển, các công ty quản lý bóng đá, như UEFA và FIFA đã tuân thủ các chỉnh sửa và biến động trong hệ thống điểm số cũng như phương pháp tính BXH để cho trận đấu diễn ra thú vị và công bằng hơn. 
 • HIện tại BXH của các trận đấu đều có từng mục riêng, các điểm số này luôn được cập nhật thường xuyên hàng tuần hoặc có thể hàng tháng. 

Yếu tố dẫn đến ảnh hưởng số điểm của BXH 

BXH bóng đá không riêng phản ánh số liệu của mỗi trận đấu mà còn ảnh hưởng tới các yếu tố sau: 

 • Kết quả bàn đấu: Là yếu tố xác định điểm số của từng đội để xếp hạng trong BXH. Thắng sẽ có phần thưởng. 
 • Xuất hiện thẻ đỏ, vàng: sử dụng để xác định vị trí của đội chơi khi cùng điểm và các vấn đề giống hoặc khác nhau. Đội nào ít thẻ sẽ được ưu tiên. 
 • Địa điểm tổ chức: Sân khách và sân nhà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả. Đội chủ nhà sẽ có lợi thế và khả năng thắng cao hơn. 
 • Hiệu số thua/thắng: Là số màn thắng khi loại đi màn thua sử dụng để xếp thứ tự đội chơi cùng điểm số. Vấn đề này có ảnh hưởng đến vị trí trong BXH nếu cùng điểm với đối thủ. 
 • Số lượng bàn thắng: Có thể sử dụng để xếp hạng nếu có cùng điểm số với đội bạn, cũng như hiệu số bàn thắng/thua giống hệt nhau. 
 • Số bàn thắng được tính: Là điểm sẽ quyết định trên BXH, những đội bằng nhau tất cả điểm số và bao nhiêu trận thắng.Kết quả trận đấu xác định điểm số của từng đội để xếp hạng trong BXH bóng đá 

Kết quả trận đấu xác định điểm số của từng đội để xếp hạng trong BXH bóng đá 

Kết luận

BXH bóng đá là vai trò không thể thiếu trong mỗi sân cỏ, mang đến cho người hâm mộ biết về danh tiếng, đẳng cấp và bản lĩnh của các đội bóng lừng danh. Qua bài viết trên socolive đã cho anh em biết đầy đủ thông tin liên quan đến BXH. Đó là cột mốc đánh dấu các hình ảnh vinh quang của mọi cầu thủ trên toàn cầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *